• Trịnh Hà Anh

Khi thương hiệu làm đẹp dùng thông điệp marketing nữ quyền

Không đi theo lối truyền thông truyền thống "bạn chưa đủ đẹp" mà ngành làm đẹp thường dùng, nhiều thương hiệu đã tiên phong với thông điệp marketing nữ quyền và nhận được sự ủng hộ từ khán giả.

Marketing nữ quyền là thuật ngữ ám chỉ cách thức marketing dựa trên hệ thống niềm tin của chủ nghĩa nữ quyền, ủng hộ sự tự do lựa chọn không theo định kiến xã hội của phụ nữ.


Tại Việt Nam, nhiều thương hiệu trong lĩnh vực làm đẹp đã bắt nhịp với trào lưu nữ quyền, đi ngược lại với những diễn ngôn truyền thống. Điển hình như L'Oreal với chiến dịch "Chính nữ". Thay vì tập trung quảng cáo tính năng đột phá của sản phẩm, "Chính nữ" chia sẻ câu chuyện của những người phụ nữ đã vượt qua định kiến xã hội và làm chủ cuộc sống của mình. Cuộc trò chuyện về "chính phụ" đã giúp thương hiệu mĩ phẩm Pháp nhận được sự đồng cảm và sự gắn kết mật thiết từ khách hàng. Theo bà Trần Thu Hà, Giám đốc Marketing L'Oreal Việt Nam, chiến dịch "Chính nữ" ghi nhận kết quả doanh số tăng 86% so với năm trước và sự yêu thích (Brand Preference) tăng 140% .Một thương hiệu khác thuộc Tập đoàn L'Oreal, Maybelline tiếp cận Gen Z với tuyên ngôn đậm chất nữ quyền. Chiến dịch Mấy Bé Lì thể hiện hình ảnh những cô gái trẻ lì lợm, dám nghĩ dám làm khác với khuôn mẫu xã hội sắp đặt. Chiến dịch này giúp doanh thu tăng trưởng 70% so với cùng kỳ, tỷ lệ nhớ đến quảng cáo (Ad Recall) đạt 31% (gấp 3 so với thông thường), và sự yêu thích thương hiệu tăng 141% (gấp 15 lần so với thông thường), theo bà Trần Thu Hà.Không ồn ào nhất nhưng mang tính cách mạng nhất trong năm là chiến dịch Nhìn sâu hiểu thấu bởi La Roche-Posay trong tháng 9 vừa qua. Cách mạng bởi nhân vật chính của câu chuyện là cô gái không hề đẹp (theo chuẩn mực chung) và thông điệp mới mẻ: dù làn da của bạn không đẹp, điều đó cũng chẳng sao. Tiktoker Lê Thụy, cô gái bán hàng online với gương mặt mộc, không che mụn đã truyền tải niềm cảm hứng tới Gen Z, những người sống thật và đề cao giá trị thật. Trên fanpage của La Roche-Posay Việt Nam, đoạn video của chiến dịch nhận được những phản hồi tích cực từ khán giả. Dù bạn không đẹp, điều đó cũng chẳng sao - điều đơn giản không cần chứng minh đó chính là điều mà họ muốn nghe nhất.