• Trịnh Hà Anh

Lê Thụy - Tiktoker phá vỡ chuẩn mực đẹp

Gần 2 triệu người theo dõi trên Tiktok, Lê Thụy đang là nhân vật nhận thu hút sự yêu thích cuồng nhiệt từ các khán giả trẻ. Cô gái sinh năm 2000 bỗng chốc trở thành hiện tượng với ngoại hình mộc mạc, đầy khuyết điểm và lối nói chuyện hài hước, tự tin.

Không chỉ công khai công việc bán quần xà lỏn online, Lê Thụy xuất hiện trên Tiktok với khuôn mặt lấm tấm mụn và vết thâm, tóc để tự nhiên, không make up, không filter. Các clip của Lê Thụy tràn đầy tính hài hước kiểu châm biếm và tự châm biếm với nội dung xoay quanh cuộc sống, công việc hàng ngày. Rất nhiều trong số đó là chia sẻ về những lời chê bai ngoại hình mà cô đã trải qua và quan điểm cá nhân về giá trị của bản thân với phát âm tiếng Anh chuẩn như phim.


Hình ảnh của Lê Thụy trái ngược hoàn toàn với sự chỉn chu, hoàn mĩ của các ngôi sao, influencer (người có sức ảnh hưởng) được nhiều người theo dõi. Nhưng cũng chính sự thật thà, thẳng thắn, dũng cảm thể hiện con người thật đã khiến cô trở nên nổi bật và được các khán giả Gen Z chú ý. Gen Z là thế hệ trưởng thành trong thời đại mà đánh bóng tên tuổi trở thành kĩ nghệ nên họ càng đề cao sự chân thật, bản chất trong cùng của một con người, sự vật, sự việc.


Nhiều nhãn hàng đã quan tâm và hợp tác với Tiktoker Lê Thụy như Shopee, Kokomi, Baemin. Nổi bật hơn cả trong số đó là La Roche-Posay với chiến dịch Nhìn sâu hiểu thấu từ giữa tháng 9. Chiến dịch gửi tới người xem thông điệp: "Dù bạn đã hay đang chiến đấu với các vấn đề về làn da, hãy luôn mạnh mẽ nhìn nhận sâu rộng hơn về giá trị của bản thân, nhắc nhở rằng bạn luôn đáng giá hơn vẻ ngoài không hoàn hảo của chính mình & cả những định kiến người khác đặt lên bạn." Không khó để nhận ra Lê Thuỵ chính là nguồn cảm hứng và nhân vật trung tâm trong video của chiến dịch này.Trong khi nhiều thương hiệu mĩ phẩm, làm đẹp thường làm khách hàng áy náy vì mình chưa đủ đẹp, chiến dịch Nhìn sâu hiểu thấu đã gây chú ý và nhận được phản hồi tích cực từ khán giả. Phần lớn cho rằng đây là thông điệp nhân văn, ý nghĩa, là "kiểu thông điệp quảng cáo muốn xem chứ không phải bị xem". Với vai trò là nhân vật truyền cảm hứng, Lê Thụy thật sự đã khởi đầu cho thông điệp truyền thông kiểu mới trong ngành mĩ phẩm, làm đẹp: Dù bạn không đẹp, cũng không sao!